Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Thu Aug 14, 2014 9:02 am

Khó ai có thể đếm được có tất cả bao nhiêu loài hoa chạy dài suốt ba miền Nam, Trung, Bắc của nước Việt. Từ những loài hoa đặc trưng chỉ có ở một vùng miền, cho đến những loại hoa mộc mạc, dân dã, hoa nào cũng có tên gọi riêng.

Độc đáo là trong những cái tên ấy, có rất nhiều hoa không chỉ để ngắm nhìn, mà là cả một kho tàng ẩm thực ẩn náu bên trong, trở thành món ăn “quốc hồn-quốc túy.”

Miền Bắc gọi là hoa, miền trung miền nam thì kêu tiếng “bông” giản dị. Những loại hoa được dùng chế biến món ăn nhiều nhất có thể kể đến hoa súng, hoa thiên lý, hoa bí, hoa mướp, bông điên điển, bông so đũa, bông sầu đâu…là những cái tên đậm chất miền sông Tây nước. Ở nơi địa đầu đất nước thì lại có hoa ban, hoa tam giác mạch, nguyên liệu của các loại rượu cần và bánh gạo.

Từ những loại hoa này mà không biết bao nhiêu là món ăn đặc sản của từng vùng miền được sáng tạo nên. Rất đơn giản và bình dị như chính những loài hoa đó. Từ món luộc, xào, nấu canh cho đến những món được chế biến công phu để dùng mời khách đến thăm nhà. Người Việt vốn dĩ là hiếu khách.

Tất cả những món ăn từ hoa đều mang một vẻ riêng, nhưng đều giống nhau ở tính ngọt hiền và giải nhiệt, và có mặt suốt chiều dài đất nước.

Hoa tam giác mạch ở Hà Giang

Hoa tam giác mạch hiện diện ở Lào Cai, Cao Bằng, đặc biệt là Hà Giang, mảnh đất địa đầu phía Bắc của Việt Nam, nơi có những ngọn núi cao chạm trời và nhiều sông suối. Cuối mùa thu, sau mùa lúa chín vàng, là trời nhuốm lạnh, cũng là thời gian tam giác mạch hẹn hò trổ hoa. Hoa tam giác mạch là điểm hút hồn người du lịch, hạt của hoa lại là nguyên liệu để ủ men rượu và làm nên loại bánh gọi là bánh tam giác mạch.

Sau khi phơi khô, hạt được xay nhỏ thành bột thật mịn. Bột nhào với nước thành một chất mềm dẽo rồi cho vào khuôn đúc tạo ra miếng bánh tròn, có màu tim tím. Chỉ có những ai đã từng đến Hà Giang, và gặp người dân bản địa mới có cơ hội dùng qua loại bánh tam giác mạch hiền hòa này.

Hoa ban núi rừng Tây Bắc

Hà Giang có tam giác mạch là níu lòng người thì hoa ban chính là biểu tượng của Tây Bắc, nở trắng cả núi rừng vào tháng Ba. Hoa ban là niềm tự hào của người dân tộc Thái. Sắc hoa đỏ, tím, và nhiều nhất là hoa ban trắng. Hoa mong manh, thuần khiết đến mê hồn. Có lẽ chính sự thuần khiết đó mà những cánh lá ban còn non có thể dùng làm loại thực phẩm thân thuộc hằng ngày của người dân tộc Thái.

Bà con dân tộc Thái vẫn thường sử dụng cánh hay những chiếc lá ban còn non để ăn như loại thực phẩm thông dụng hằng ngày. Hoa ban thì được chế biến thành món xào lạ miệng. Du khách lên thăm Tây Bắc lúc tiết trời tháng Ba sẽ dễ dàng gặp các cô gái Thái hái cánh hoa ban rừng bán trong các phiên chợ nhóm. Người mua về dùng như một loại “rau sạch” mà người miệt dưới hay gọi.

Du khách ghé thăm núi rừng Tây Bắc, dừng chân ở bản làng, sẽ được người bản xứ khoản đãi món hoa ban xào măng đắng. Món ăn thơm nồng vị ngọt của hoa ban, và cái đắng “hăng hăng” của cây măng rừng. Thêm nữa là món canh hoa ban với móng giò. Uống một chén canh nóng hổi với mùi hoa ban thơm lừng trong cái lạnh sương của Tây Bắc.

Trong dịp lễ, Tết, hội hè của người Tây Bắc thì những cách hoa ban sẽ điểm xuyến cho món xôi thêm đậm đà mùi thơm. Nhờ cánh hoa ban mà văn hóa ẩm thực của những đêm hội hè của núi rừng Tây Bắc mang màu sắc riêng biệt.

Hoa Thiên lý, hay Dạ Lý Hương

Đi ngược về miền xuôi, tìm về hoa thiên lý từ câu nói dân gian: “Thương chồng nấu cháo le le. Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen.”

Thiên lý, hay còn gọi là Dạ Lý Hương, là loại cây rất dễ trồng và có hương thơm về đêm. Chỉ cần siêng chăm bón thì chỉ cần sau hai tháng là có thể thu hoạch làm rau ăn. Món ăn làm từ hoa thiên lý cũng đơn giản cũng như thế, nhưng rất bổ dưỡng và giàu vitamin. Hoa thiên lý rửa sạch, xào với thịt bò, hoặc đôi khi chỉ là tỏi thôi cũng đủ để lưu luyến khách mỗi lần ghé thăm bằng một bữa cơm dân dã. Mùi thơm hòa vào vị ngọt của hoa mang đến cho bữa ăn một hương vị tinh tế, đậm đà khó quên.

Những người “nhà quê” truyền nhau rằng không nên xào nấu hoa thiên lý trong thời gian lâu, vì như thế sẽ không còn giữ lại được hết chất dinh dưỡng và vị ngon ngọt của hoa.

Bông điên điển

Dọc về miền Tây sông nước, vừa nghe câu hát: “Ăn bông điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê”. Vừa húp chén canh chua điên điển nấu cá linh, vừa ngắm hoa “mai vàng mùa nước nổi.” mới thấm được cái tình của miền Tây nam bộ chân chất đến thế nào.

Chỉ với một loại bông mà có thể nghĩ ra rất nhiều những món ăn ngon, đơn giản nhưng bổ dưỡng: gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tôm/tép, thịt, điên điển nấu canh chua, điên điển làm dưa chua.

Cứ đến mùa nước nổi thì loài bông mọc hoang này nở đầy những vùng quê sông nước. Bông điên điển tươi nguyên hái vào, chỉ cần rửa sạch rồi thêm một nồi cá kho là có ngay một bữa cơm ngon và bổ dưỡng. Cá, nhưng phải là cá linh, một loài cá từ Biển Hồ (Cambodia) theo mạch nước bơi về sông Tiền, sông Hậu. Cá linh kho với nước dừa. Đậm đà và quyến rũ. Ăn một lần, nhớ mãi một vùng quê!

Xưa nay, canh chua là món “ruột” của miền Tây. Nhưng chỉ có người miền Tây “thứ thiệt”, và duy nhất ở miền Tây mới có món canh chua bông điên điển. Chỉ đơn giản thêm vào vài bông hoa vàng, thì vị chua của me, vị ngọt của cá, điểm tô thêm mùi thơm của bông điên điển, sẽ tạo thành một mùi vị vô cùng quyến rũ.

Thuở ngày trước, người “miệt quê” vất vả bữa đói bữa no chọn bông điên điển nấu “độn” với cháo để có bữa ăn đạm bạc qua ngày. Ngày nay, chính bông điên điển là một thu nhập thêm cho cuộc sống của người dân quê.

Bông điên điển mang về rửa sạch, ngâm với giá sống, thêm lượng muối vừa đủ mặn mà. Khoảng hai đến ba ngày sau là có món dưa chua đặc trưng Nam Bộ. Món dưa cắn vào giòn tan, vừa chua, vừa mặn, thêm cái vị đắng đắng, nhẫn nhẫn của bông điên điển, dùng chung với cá kho, thịt kho, mắm kho cùng bát cơm nóng thơm mùi gạo mới.

Bông bí vàng

Có đi về Nam Kỳ Lục Tỉnh, có nghe câu hát ca dao: “Mẹ mong gả thiếp về vườn/Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh” mới thấy thói quen ẩm thực của người dân Nam Bộ giản dị như chính con người của họ: có gì ăn nấy.

Mùa mưa về, chính là lúc giống cây bí rợ (ngô) bắt đầu ra bông, trổ nụ. Trái bí mà chúng ta làm thành món canh hầm thịt/giò ngon tuyệt là những bông bí cái, sau thời gian bông nở, nụ sẽ đậu thành trái. Những bông bí đực không thành trái sẽ rụng đi theo thuyết tự nhiên.

Nhưng rụng đi, chưa phải là hết. Chính những bông bí đực trở thành một loại rau dùng làm món ăn được nhiều người yêu thích, thành nhiều món ăn có mặt trong bữa cơm gia đình. Khách ghé thăm nhà, sau những phút hàn huyên đã có thể thưởng thức ngay bữa cơm đơn sơ với ba món bông bí xào, luộc, nấu canh.

Thật ra, không chỉ riêng gì khách phương xa, mà ngay cả người bản địa của miền Tây cũng bị quyến rũ bởi món bông bí xào tỏi. Bông bí rửa sạch, cho vào chảo dầu nóng, phi thêm vài tép tỏi cho đượm hương, rồi bỏ bông bí vào, nêm gia vị vừa đủ ăn. Bông bí xào với lửa lớn, xào đều tay, và nhất là không được xào quá chín. Nếu không, sẽ không giữ được chất giòn và ngọt của bông. Mùi thơm của tỏi hòa cùng cái ngọt bùi của bông bí, thêm chén cơm trắng gạo dẻo thơm nồng, ai nỡ nào quên?

Dân dã nhất, đơn sơ nhất, và dinh dưỡng nhất là món bông bí luộc. Bông bí rửa sạch, luộc nhanh với nước thật sôi, thì chỉ cần chén nước mắm kho quẹt cũng níu chân người thực khách.

Còn nữa, người miền Tây còn có bông bầu, bông mướp được dùng để làm món canh nấu với tôm, ngọt thẫm lòng người. Có người dùng để "um" với mỡ hay với hột vịt. Có người thì luộc dùng làm rau để chấm với các món kho.

Điệu đà hơn là bông cải trắng, bông cải xanh, bông cải ngọt dùng để xào với tôm, thịt. Bông cải nấu canh tôm thì mát và ngọt như chiêu cách giải nhiệt lòng người.

Có đi hết chặng đường dài từ địa đầu đất nước cho đến tận mũi Cà Mau, vẫn chưa thể khám phá hết những món ăn dân dã nhưng thấm đậm tình quê. Từ những bông, hoa đồng nội cho đến cây trồng, tất cả đều góp phần ghi dấu lên nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt Nam.

---

Liên lạc tác giả: kalynh@nguoi-viet.com - http://www.color4love.com/1/Send-Flowers-to-Vietnam.html

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Canh Chua Hoa Điên Điển

Bài gửi  color4love on Fri Sep 12, 2014 5:11 am

Món canh chua nghe quen lắm, “quen” đến mức đoán chắc rằng không có ai chưa từng ăn qua. Người ta nấu món canh chua bằng nhiều thứ, phổ biến là canh chua bạc hà, canh chua thơm nấu với cá lóc hay nấu với tôm bạc. Sang hơn, người ta ăn canh chua măng nấu với cá bông lau, hoặc lạ nữa như canh chua thịt gà nấu với lá giang, canh chua tôm nấu với bông so đũa – một món canh mà nhiều người còn chưa biết… Ấy nhưng, dẫu sao mấy món ấy cũng còn gọi là quen thuộc hơn món canh chua bông điên điển. Nhắc đến món này, ở Sài Gòn khó mà “bói” đâu ra được.

- Nếu không mua được me xanh, bạn có thể dùng me chín hoặc sấu để tạo vị chua cho canh.
- Nếu thích, bạn có thể phi thơm tỏi băm cho vào

Nguyên Liệu:
- 350g hoa điên điển
- 200g cá ba sa
- 100g cà chua bi
- 2 quả me xanh (50g)
- 1 ít rau ngổ
- 2 thìa cà-phê hạt nêm, 3 thìa cà-phê đường
- 1/2 thìa cà-phê muối
- Nước mắm.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Lau%20ca%20linh

Thực Hiện:
- Hoa điên điển nhặt bỏ bớt phần cọng, rửa sạch, để ráo.
- Cá ba sa rửa sạch, để ráo, thái lát dày 1cm. Ướp cá với 1/2 thìa cà-phê muối, để 10 phút cho thấm.
- Cà chua bi rửa sạch, thái làm đôi theo chiều dọc. Rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.
- Đun sôi 1 lít nước, cho me và cá ba sa vào. Me chín mềm vớt ra, dằm lấy nước chua. Nêm vào canh 2 thìa cà-phê hạt nêm, 3 thìa cà-phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm. Cuối cùng, cho cà chua và hoa điên điển vào nấu sôi lại, tắt bếp, thêm rau ngổ.

Nguồn: http://www.color4love.com/1/Send-Flowers-to-Vietnam.html

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Tue Sep 23, 2014 5:24 am

Nộm hoa chuối kiểu cực đơn giản

Món ăn tưởng chừng dân dã này lại xuất hiện trong hầu hết các bữa tiệc lớn nhỏ và các nhà hàng từ bình dân đến sang trọng đấy.

Nguyên liệu:

- 200g hoa chuối tây

- 50g thịt bò khô (hoặc 100g thịt bò tươi)

- 100g lạc

- Rau kinh giới, mùi

- Dấm, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt

Cách làm:

- Hoa chuối rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm vào nước muối nhạt để không bị chát. Thái xong thì vớt ra luôn.

- Cho hoa chuối ngâm vào nước pha dấm khoảng 15 phút cho hoa không bị đen. Sau khi vớt ra, để ráo, rồi trộn hoa chuối với muối và dấm cho mềm trong vòng 5 phút.

- Nếu không muốn dùng thịt bò khô, bạn có thể dùng thịt bò xào có tẩm ướp gia vị.

- Lạc rang, bóc vỏ, giã sơ qua.

- Pha nước dùng gồm nước lọc, gia vị, đường, tỏi, chanh, ớt.

Trộn đều hoa chuối với nước dùng. Khi nào ăn, bạn mới cho thịt bò khô, lạc rang và rau thơm, kinh giới lên trên đĩa nộm.

Nguồn: http://www.color4love.com/1/Gui-Hoa-ve-Viet-Nam.html

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Sat Sep 27, 2014 6:37 pm

Vịt hấp hoa sen

Bạn sẽ thích thú khi thưởng thức vị ngọt của thịt vịt cùng vị bùi của hạt sen quyện trong hương thơm dịu mát của những cánh hoa.

Nguyên liệu:

Ức vịt 600 gr
Hạt sen tươi 50 gr
Nước dùng heo 2 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng canh
Hoa sen 2 hoa
Lá sen tươi 2 lá
Dầu ăn, đường, hạt tiêu

Chế biến:

1. Vịt sơ chế sạch bóp rượu, gừng cho bớt hôi, lọc lấy thịt, để ráo. Lá sen rửa sạch, lau khô, hơ qua hơi nước. Hoa sen tách cánh, rửa nhẹ tay kẻo nát, để ráo. Hạt sen tách bỏ tâm, hấp chín.

2. Bắc chảo lên bếp, láng ít dầu ăn, cho thịt vịt vào áp chảo qua hai mặt, xắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm, đường vừa miệng.

3. Bày cánh sen lên mặt lá sen, tiếp đến là thịt vịt, gói lại, cho vào xửng hấp chín.

Làm xốt: Bắc chảo lên bếp, láng dầu hào, cho hạt sen vào xào sơ, nêm nước dùng, hạt nêm vừa miệng, xuống bột năng đã hòa với ít nước, đun sền sệt, tắt bếp.

Nguồn: Color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Fri Oct 03, 2014 5:18 am

Nhớ canh chua bông súng cá sặc

Món ăn bình dị, hấp dẫn người ăn bởi vị chua nhẹ của nước canh, ai đã thưởng thức một lần sẽ không quên được hương vị thơm ngon rất riêng của nó.

Canh chua bông súng cá sặc là món ăn gắn liền với tuổi thơ tôi trong mùa nước nổi. Mỗi khi nước lũ tràn về, hoa súng nở đầy đồng cũng là lúc chúng tôi lại được thưởng thức món ăn thơm ngon này của má. Mỗi người một việc, tôi chạy ra ruộng hái bông súng, ba mang lờ xuống mé ruộng, mương... để bắt cá sặc.

Bông súng sau khi hái về được tước bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Cá sặc ba mang về được má đánh vẩy, làm thật sạch, rửa lại bằng nước và để ra rổ. Các nguyên liệu nấu kèm như ngò gai, ngò om, ớt... được má hái trong vườn nhà. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, món ăn được má tôi chế biến rất đơn giản. Má bắc nồi nước lên bếp, khi nước vừa sôi thì cho cơm mẻ vào vợt lược, cho vào nồi nước và nghiền nát cho cơm mẻ hòa tan (bỏ xác).

Sau đó, má nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho cá sặc vào nấu vừa chín, cho tiếp bông súng vào nồi. Đợi một lúc cho nước sôi lại, má cho các loại ngò om, ngò gai, ớt.. vào, tắt bếp. Canh chua được má múc ra tô, ăn kèm với chén nước mắm nguyên có điểm xuyết thêm vài trái ớt hiểm.

Dùng đũa gắp lát cá cùng miếng bông súng chấm vào chén nước mắm đưa lên miệng chậm rãi nhai. Vị ngọt, mềm của thịt cá sặc, giòn mềm của bông súng lẫn vị chua đặc trưng của cơm mẻ lan tỏa thật ngon miệng. Canh chua bông súng cá sặc nấu mẻ dân dã, bình dị là thế nhưng với người dân miền Tây quê tôi, mỗi khi đi xa lại nhớ đến cái vị chua chua rất riêng của món ăn.

Hữu Tưởng
(nguồn: www.color4love.com)

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Hoa kim châm xào cần tây

Bài gửi  color4love on Mon Oct 13, 2014 6:19 am

Bữa cơm chay thanh đạm gợi nhớ về một miền quê xa vắng, hoa kim châm thanh khiết. Một thoáng trầm lặng, thanh tịnh giữa những tất bật, hối hả chốn đô thị.

Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 300g hoa kim châm
- 200g nhánh cần tây
- 100g nấm rơm khô
- 3 nhánh hành boa-rô
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa súp nước tương
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa súp dầu ăn

Các bước thực hiện:

1
Đậu phụ chiên vàng, thái lát.
Hoa kim châm rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc xéo.
Nấm rơm khô ngâm nước, rửa sạch, vắt thật ráo.
Boa-rô rửa sạch, băm nhỏ.

2
Phi thơm boa-rô với dầu ăn, cho nấm rơm, đậu phụ vào, nêm muối, tiêu vừa ăn. Xào thấm gia vị, cho tiếp hoa kim châm, cần tây vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 thìa súp nước tương.
Cho ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:
Hoa kim châm có ướp chất chống ẩm mốc nên khi sơ chế cần rửa thật sạch. Nên dùng nấm rơm khô để xào, món ăn sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.

(nguồn: www.color4love.com)

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Thu Oct 16, 2014 6:47 am

Canh hoa bí nấu thịt

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt 211356136083

Không quá khó để có một bát canh nóng ngon thơm cho một bữa ăn giản dị nhưng lại đầy hấp dẫn. Chỉ cần 15 phút bạn đã có một bát canh ngon cho gia đình.

Nguyên liệu:

Hoa bí: 1 mớ
Thịt nạc băm: 100 g
Hành khô: 1 củ
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính

Cách làm:

Bước 1: Hoa bí nhặt tước vỏ, bỏ phần nhị bên trong rồi rửa sạch để ráo.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho thịt vào xào săn lại.

Bước 3: Cho bột nêm sao cho vừa với khẩu vị

Bước 4: Đổ khoảng 1 bát tô nước đun sôi khoảng 3 phút cho hoa bí vào.

Bước 5: Đun canh với lửa lớn để canh xanh, đun sôi khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp nêm mì chính rồi chút canh ra bát.

Bước 6: Bây giờ có thể thưởng thức món canh hoa bí nấu thịt ngay lúc nóng được rồi. Canh hoa bí nấu thịt có vị ngọt của nước vị giòn giòn của hoa bí, ăn rất đưa cơm bạn nhé

Chúc bạn thành công!

phạm thị hương quý

----
www.color4love.com - Tặng hoa ngày phụ nữ VN 20/10

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Fri Oct 31, 2014 6:07 am

Hoa chuối xào mẻ

Có thêm một món nữa cho thực đơn gia đình bạn nè!

1. Nguyên liệu

- 1 cái bắp chuối lớn

- 200g thịt ba chỉ

- 1 củ riềng

- 4 thìa súp mẻ ray mịn

- 1/2 thìa súp mắm tôm

- 2 thìa cà phê hạt nêm

- 4 thìa súp đậu phộng rang

- 1 thìa súp tỏi băm

- 3 thìa súp dầu ăn

- 1 ít rau răm

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Untitled1


2. Cách làm

Bước 1

Hoa chuối tách thành từng bẹ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn, ngâm trong nước chanh pha muối cho sạch mủ, vớt ra để ráo.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái sợi dài vừa ăn.

Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 2

Phi thơm dầu ăn với tỏi, cho thịt ba chỉ, hoa chuối vào xào chín, nêm mẻ, riềng, mắm tôm, hạt nêm vừa ăn.

Để lửa lớn, cho đậu phộng rang vào đảo đều, tắt bếp, nhắc xuống.

Gắp ra đĩa, rắc rau răm lên trên, khi ăn trộn đều.

Mách nhỏ:

Hoa chuối khi làm nên dùng dao tước sơ trên bẹ để khi ăn không bị dai. Thái hoa chuối ngâm vào liền nước chanh pha muối cho ra hết mủ để không bị đen.

Theo Gia đình vào bếp
nguồn www.color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Thu Nov 06, 2014 5:06 am

Món ăn từ hoa đào

Không chỉ có mặt trong các công thức cải thiện dung nhan, hoa đào còn được sử dụng trong các món ăn bài thuốc chữa táo bón, bí tiểu ở thai phụ.

Theo Đông y, đào có vị cay, chua ngọt, làm ra mồ hôi, nhuận trường, hoạt huyết, tiêu ích. Hoa đào chữa bí tiểu tiện, chữa thủy thũng, làm đẹp dung nhan...

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt 40120863_113218sm

Chữa táo bón

Nguyên liệu: Cách hoa đào tươi 4 g, gạo tẻ 100 g.

Cách làm: Hai thứ trên nấu thành cháo loãng, ăn cả nước lẫn cái, cách một ngày dùng 1 lần. Có tác dụng nhuận tràng, thông tiểu tiện nên chữa được chứng táo bón.

Chữa tiểu tiện không thông cho phụ nữ mang thai

Nguyên liệu: Hoa đào tươi 5 bông, tôm nõn 10 g, chân giò hun khói 10 g, trứng gà 4 quả, gia vị vừa đủ dùng.

Cách làm: Ngắt bỏ nhuỵ hoa đào, rút từng cánh hoa rửa sạch, để ráo nước thái thành sợi nhỏ. Tôm nõn rửa sạch cho rượu và gia vị hấp chín, lại cắt nhỏ. Chân giò hun khói cắt nhỏ. Trứng gà đập vào bát đánh tan, thêm nước dùng gà, mì chính, rượu, gia vị, bột tiêu sọ, muối tinh, bột ướt, đánh đều.

Đặt chảo cho mỡ nóng, cho hỗn hợp trứng gà, nêm gia vị đủ, đảo đều đến chín múc ra đĩa và rắc hoa đào sợi, tôm nõn và chân giò hun khói lên trên. Ăn hết một bữa. Dùng vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Ngoài ra, để làm da mặt tươi mịn, có thể lấy hoa đào 4 lạng, bạch dương bì 2 lạng, hạt bí đao 5 lạng, giã nát nhuyễn. Mỗi đêm, dùng nước ấm rửa sạch mặt rồi bôi thuốc lên da mặt, lưu ý nơi nám và có tàn nhang. Sáng dậy dùng nước ấm rửa sạch mặt. Có thể dùng 2 vị thuốc này trộn với mật ong mà bôi, đắp mặt nạ lại càng tốt. Cần kiên trì mới hiệu quả.

Theo Gia đình & Xã hội
www.color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Wed Nov 12, 2014 6:51 am

Ngọt mát canh hoa atisô nấu với sườn

Món canh này khi đun hoa atisô sẽ ra màu đậm, nước dùng không trong như những món canh khác, nhưng hoa atisô rất mát.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt 8-400076-1368264729_500x0

Nguyên liệu:

- 1 - 2 bông atisô
- 300g sườn non
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nước mắm, muối, hạt nêm.

Cách làm:

- Hoa atisô bổ làm đôi, tách lấy phần lông tơ ở giữa nhụy, bỏ đi.

- Sườn non chặt khúc vừa ăn.

- Đổ sườn vào nồi, luộc sơ qua tầm 3 phút, đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi.

- Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt sườn, thêm hoa atisô vào nồi.

- Bắc lên bếp, đun sôi, đun đến khi sườn và hoa atisô mềm. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ thìa muối, nửa thìa hạt nêm.

- Đun sôi lại, bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào. Múc ra bát, dùng với cơm.

Nguồn: www.color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Thu Nov 20, 2014 5:52 am

Lẩu hoa đồng nội

Mỗi một vùng đất, thiên nhiên đều ban tặng cho con người những sản vật đặc biệt khiến chỉ cần nhắc đến thôi chúng ta đều biết đó là nơi nào.

Miền Tây Nam Bộ là một bình nguyên bao la bát ngát với đặc trưng khí hậu vùng nhiệt đới nắng dãi mưa dầu. Tuy là thế nhưng những sản vật nơi đây lại rất đa dạng, dồi dào. Chính vậy, về miền Tây, người ta vẫn thường nghe nhắc đến một số món ăn khoái khẩu rất đặc trưng với nhiều loại hải sản và vô số loại hoa đồng nội như: bông bí, bông so đũa, bông điên điển, bông lục bình… tạo vị ngon đặc sắc.
Lạ mà ngon với lẩu hoa đồng nội

Và rất đơn sơ, giản dị, từ những loại hoa tưởng chừng như riêng biệt ấy, đã có một sự kết hợp rất ngẫu nhiên để rồi cho ra đời một món ăn đặc sắc, nếu thử một lần chắc chẳng thế nào quên được hương vị: Món lẩu hoa đồng nội.

Khi lẩu hoa đồng nội được nhiều người biết đến hơn, người ta cũng học cách làm, tuy có thể thiếu nhiều các loại hoa của miền Tây nhưng hương vị cũng ngon chẳng kém. Nếu có hứng thú tìm hiểu và khám phá hương vị của món lẩu này, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé. Sự mộc mạc, giản dị từ các loại hoa được đem vào ăn cùng với lẩu sẽ khiến người thưởng thức cảm thấy vô cùng thích thú.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Au-hoa-dong-noi1

Nguyên liệu:

- Nước dùng heo, ớt sừng
- Tỏi, sả, ớt cay, cà chua, khoai môn cao
- Thịt bò, tôm sú, mực lá, nghêu
- Hoa bí, hoa kim châm
- Hoa thiên lý, hoa hẹ
- Bún

Thực hiện:

- Cà chua cắt múi cau, khoai môn cắt răng cưa, miếng vừa ăn, chiên vừa chín.

- Ớt sừng bỏ hạt và xay nhuyễn. Mực, tôm, nghêu rửa sạch trình bày ra đĩa. Các loại hoa rửa sạch và trình bày ra đĩa.

- Phi thơm tỏi và sả, sau đó cho phần ớt xay nhuyễn vào, xào nhỏ lửa, tiếp tục cho hỗn hợp vào nước lèo. Cho khoai môn và cà chua vào nước lèo. Nấu sôi nước lèo và vớt sạch bọt. Nêm gia vị vừa, nếu cần có có thể thêm ít nước mắm.

Các loại hoa của món lẩu sẽ mang đến hương vị độc đáo, là lạ cho bữa ngon của gia đình bạn.

Mộc Lan (Tổng hợp Eva - www.color4love.com)

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Thu Nov 27, 2014 9:06 am

Hoa quỳnh xào trứng trị viêm phổi

Viêm phổi xảy ra ở tất cả các lứa tuổi, nếu không điều trị triệt để có thể gây biến chứng áp xe phổi, xẹp thùy phổi, tràn dịch màng phổi... Hiện nay, y khoa có rất nhiều phương pháp trị liệu như uống thuốc Đông Tây y, châm cứu, cấy chỉ... Xin giới thiệu liệu pháp ẩm thực trị liệu để độc giả tham khảo.

Nguyên liệu:

Từ 2 - 3 hoa quỳnh mới nở, trứng gà ta 1 - 2 quả, gia vị đủ dùng.

Chế biến:

Hoa quỳnh đem rửa sạch, thái nhỏ đem xào qua sau đó đập trứng gà vào xào tiếp tới chín, nêm gia vị đủ dùng, bắc ra ăn nóng. Có thể ăn ngày 2 lần, trẻ em ngày 1 - 2 hoa/lần, người lớn 4 - 5 hoa/ngày, có ăn liên tục tới khi khỏi. Bài thuốc có tác dụng bổ khí huyết, thanh nhiệt giáng hỏa, kháng viêm, trừ mủ, long đờm thích dụng cho người viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, ho kéo dài, hen phế quản, viêm họng... Ngoài ra, còn dùng để trị sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm thận...

Theo Đông y, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, có tác thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, kháng viêm, tiêu thũng, giảm ho, trừ đờm dùng trị ho, viêm họng, lao phổi, ho ra máu, hen suyễn, cao huyết áp, sỏi thận, sỏi bàng quang... Trứng gà còn được gọi là kê hoàng có vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ, thận có tác dụng tư âm, dưỡng tâm thận, an thần, nhuận khí và sinh tân dưỡng huyết mạnh chức năng hô hấp.

Ngoài cách chế biến trên có thể dùng hoa quỳnh 15 - 30g thái nhỏ xào hoặc nấu canh với thịt nạc lợn ăn hằng ngày chữa viêm phế quản, lao hạch, lao phổi. Hoặc đem hấp với mật ong hay đương phèn ăn hằng ngày. Theo kinh nghiệm của nhân dân Ấn Độ - Trung Quốc, toàn cây quỳnh được dùng trị đòn, ngã tổn thương, đau tâm vỵ, thổ huyết, phổi kết hạch; Đọt non của hoa quỳnh được dùng để thay thế một phần digitalis làm thuốc trợ tim.

Theo Lương y Chu Văn Tiến (Bee.net.vn - color4love.com)

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Fri Dec 05, 2014 12:19 pm

Gỏi bông súng tôm thịt

Nhâm nhi từng cọng ngó súng, người ăn như cảm nhận được cái mát lành của vị phù sa miền sông nước và vị ngọt ngào từ đồng quê yêu dấu.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt 74fff6d85e1616.img

Nguyên liệu:
- 1 bó bông súng
- 1 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 300gr tôm thẻ
- 500gr thịt ba rọi
- Hành phi, tỏi
- Rau răm, đậu phộng
- Nước mắm.


Bước 1:

- Cọng bông súng tước vỏ, rửa sạch rồi ngắt thành các đoạn ngắn; trộn đều với nước cốt chanh và 2 thìa canh đường.

- Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng.

- Tôm luộc chín, vớt ra, ngâm nước đá cho giòn rồi lột vỏ.


Bước 2:

- Hành tây cắt lát mỏng, ngâm giấm đường.

- Pha nước mắm gồm có 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe bột ngọt.

- Băm nhuyễn 4 tép tỏi, phi vàng.

- Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.

- Đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.


Bước 3:

- Trộn đều các nguyên liệu: bông súng, tôm, thịt, rau răm, nước mắm, hành tây, tỏi băm, hành phi. Bạn lưu ý ngó súng thì mềm hơn ngó sen nên khi nào sắp ăn hãy trộn nhé!

- Múc gỏi ra đĩa, bên trên rắc đậu phộng, hành phi ăn kèm.

Bông súng là loại cây dại thường mọc ở ao hồ, thân cây bông súng được chế biến thành nhiều món ăn dân dã mang đậm hương vị đồng quê. Món gỏi (nộm) bông súng khá dễ làm lại mang đến hương vị thật lạ mà ngon. Nhâm nhi từng cọng ngó súng, người ăn như cảm nhận được cái mát lành của vị phù sa miền sông nước và vị ngọt ngào từ đồng quê yêu dấu. Món nộm bông súng ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng rất ngon. Đặc biệt là vào nhũng ngày hè nắng nóng, một đĩa nộm bông súng thanh mát sẽ xua tan ngay cái oi ả.

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Hoa lơ xào nấm tỏi giản dị

Bài gửi  color4love on Wed Dec 10, 2014 8:29 am

Vị thơm thơm, giòn giòn của súp lơ xào nấm tỏi sẽ đem lại sự hấp dẫn cho cho bữa ăn.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt SAM_6128_zpscc1090c9

Nguyên liệu:

- Súp lơ xanh: 1 cái
- Nấm đông cô: 10 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hành khô: 1 củ
- Súp, bột nêm, dầu ăn, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.

Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng.

Bước 3: Hoa lơ cắt miếng vừa ăn rửa sạch để ráo.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với chút xíu dầu ăn. Cho nấm vào xào qua, tiếp đến là cà rốt.

Bước 5: Cho súp lơ vào xào cùng với lửa lớn. Nêm gia vị vừa miệng.

Cho súp lơ xào nấm tỏi ra đĩa dùng với cơm nóng.

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với súp lơ xào nấm tỏi!

Color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  color4love on Wed Dec 17, 2014 6:26 am

Hoa cải xào nấm, chao

Món hoa cải xào nấm, chao là một trong những món chay rất ngon và hấp dẫn.

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Ha050301-860672-1371319350_500x0

Nguyên liệu:

- 300 g cải ngọt có hoa, nhặt phần non, ngâm rửa sạch, để ráo.
- 4 viên chao trắng, tán nhuyễn, nêm đường vừa ăn.
- 200 g nấm bào ngư, ngâm với nước muối pha loãng, xả sạch, xé đôi, vắt bớt nước, để ráo.
- Tỏi băm nhuyễn.
- Dầu mè.
- Muối, tiêu, đường, nước tương.

Thực hiện:

Chảo nóng, cho dầu và tỏi vào phi thơm, cho nấm vào xào sơ, nêm nước tương, muối, đường, dầu mè, vừa ăn, cho ra đĩa.
Phi tỏi thơm, xào cải, tiếp tục cho chao vào, đảo nhanh tay với lửa lớn. Cho nấm vào, trộn đều, tắt bếp.
Thưởng thức:
Cho thức ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu, dùng nóng với cơm cùng nước tương ớt.

VnExpress
nguồn: www.color4love.com

color4love

Tổng số bài gửi : 54
Join date : 23/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt Empty Re: Món ăn từ hoa, nét độc đáo của ẩm thực Việt

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết